Đề xuất đầu tư gần 12 tỷ USD phát triển dự án điện gió Kê Gà
Dự án điện gió Kê Gà có công suất phát điện 3.400 MW với quy mô vốn đầu tư gần 12 tỷ USD vừa được giới thiệu với các bên như một đột phá mới cho kinh tế Việt Nam.

Theo đề xuất, dự án được lên kế hoạch thực hiện trên diện tích gần 2.000 km, cách đất liền tổi thiểu 20 km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà, được xem là đột phá mới cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, chuyên đề về dự án điện gió Kê Gà nhằm mục đích làm sáng tỏ những yêu cầu, thách thức và những hỗ trợ của các cơ quan hữu trách  để dự án sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, sớm triển khai xây dựng, nhằm tăng thêm nguồn điện lớn cho hệ thống điện của Việt Nam. Nhất là khi đây là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Nhà đầu tư Enterprize Enegry đến từ Anh cho biết, các đối tác Việt Nam trong Dự án này là Công ty liên doanh dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PVC – MS) và Công ty cổ phần Tư vấn Điện 3 (EVN PCCE3); nhà cung cấp thiết bị tuabin là Mitsubishi Vestas Offshore Wind (MVOW – một liên doanh giữa Vestas và mitsubishi); nhà cung cấp tài chính được biết tới là Ngân hàng Societe Genarale.

Theo ông Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Enegry cho hay, dự án sẽ được phân kỳ đầu tư với công suất mỗi giai đoạn khoảng 600 MW. Tổng vốn đầu tư được thu xếp cho dự án 3.400 MW vào khoảng 9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư kết nối vào lưới điện quốc gia. Nhà đầu tư cũng đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được ủng hộ đặc biệt.

Hiện giá mua điện gió ngoài khơi đang được quy định là 9,8 cent/kWh được áp dụng cho một phần, hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Thanh Hương
Theo báo đầu tư online